Thực tế chuyên ngành giúp sinh viên ngành Luật trưởng thành và hội nhập xã hội

Học đi đôi với hành, lý thuyết phải gắn với thực tiễn bởi nếu chỉ biết học lý thuyết mà không biết đến thực hành thì những lý thuyết trở nên sáo rỗng, không có tác dụng trong đời sống. Vì vậy, thực tế chuyên ngành trở nên rất quan trọng trong quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên.

Đối với cử nhân Luật, Khoa Luật & Quản lý xã hội, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên), sau lần thực tế chuyên môn 1 thì thực tế chuyên môn 2 là học phần mà sinh viên được thực hành nghề nghiệp lần thứ 2 trong chương trình đào tạo. Xuất phát từ mục tiêu chung trong đào tạo cử nhân ngành Luật học là có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, kiến thức và năng lực tương xứng với trình độ góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bộ môn Luật thông qua học phầnThực tế chuyên môn mong muốn giúp cho sinh viên có điều kiện hội nhập với môi trường làm việc của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính - trị  xã hội, tổ chức kinh tế…; vận dụng những kiến thức chuyên ngành đã học vào việc nghiên cứu quá trình thực hiện pháp luật và đánh giá một số vấn đề thực tiễn từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn hoặc giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật.

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật không chỉ giới hạn ở những công việc liên quan đến pháp luật trong các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, tòa án, viện kiểm sát,… mà còn trong các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh, liên doanh, các chức danh tư vấn luật, thư ký, nhân viên quản lý tài chính… đều đòi hỏi ứng viên có hiểu biết và kiến thức pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu - tỉnh Sơn La địa điểm thực tế  của sinh viên

Từ ngày 03/04 đến ngày 16/04/2017, được sự đồng ý của lãnh đạo Nhà trường, bộ môn Luật, Khoa Luật & Quản lý xã hội, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức cho 207 sinh viên cử nhân Luật K12 thực tế chuyên ngành Luật tại nhiều tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (gồm Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Kan, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La…). Trong chuyến thực tế này, sinh viên đã được tìm hiểu hoạt động và trực tiếp thực hành công tác tại các đơn vị Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân.

Sinh viên Bộ môn Luật, Khoa Luật & Quản lý xã hội, Trường Đại học Khoa học

và các đồng chí cán bộ của Tòa án nhân dân Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên).

Sinh viên Bộ môn Luật, Khoa Luật & Quản lý xã hội, Trường Đại học Khoa học

và các đồng chí cán bộ của TAND T.P Uông Bí (Quảng Ninh)

Quá trình thực tế, bên cạnh việc hiểu biết về thực hiện pháp luật ở các cơ quan, đơn vị, sinh viên còn thu thập nhiều kiến thức thực tế phục vụ việc viết báo cáo thực tập, khóa luận hoặc thi tốt nghiệp. Hơn nữa, quá trình thực tế giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng đánh giá thực trạng, đánh giá hiệu quả thực hiện pháp luật và đề xuất những giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực nghiên cứu. Đồng thời, người học có thêm những kỹ năng trong tiếp cận và xử lý thông tin, xây dựng kế hoạch và có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây chính là cơ hội trải nghiệm, trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, rèn luyện tác phong, đạo đức nghề nghiệp trước khi các em bước vào cuộc sống lập, lựa chọn công việc phù hợp với chuyên ngành học, năng lực và sở thích của bản thân.

Hầu hết sinh viên khi đi thực tế đều thuận lợi, nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía cơ quan, đơn vị thực tế. Các em nhanh chóng được tiếp xúc với công việc chuyên môn của cơ quan như nghiên cứu hồ sơ, tham gia các phiên toà xét xử,... có nhóm còn được tham gia phiên toà trực tuyến giữa 14 tỉnh thành trên cả nước.

Sinh viên Bộ môn Luật, Khoa Luật & Quản lý xã hội

và các đồng chí cán bộ của VKS  nhân dân huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh

Trong quá trình sinh viên thực tế, được sự chỉ đạo của Chủ nhiệm Khoa Luật và Quản lý xã hội, Bộ môn Luật đã phân công giảng viên phụ trách từng địa bàn và tổ chức những chuyến kiểm tra đột xuất tại cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi các em đang thực tập để có thể hướng dẫn, hỗ trợ và theo dõi các em trong suốt quá trình thực tập tại các đơn vị. Ngoài mục đích nắm rõ được tình hình thực tập của từng sinh viên, việc kiểm tra thực tập còn là cơ hội để Bộ môn Luật tìm hiểu, khảo sát và thu thập ý kiến đánh giá từ chính phía những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp - là những đơn vị đã và đang trực tiếp sử dụng nguồn nhân lực được đào tạo từ Nhà trường, để từ đó tiếp thu và có sự chỉnh sửa, bổ sung chương trình đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội đang cần và đang thiếu.      

Qua quá trình kiểm tra thực tế và báo cáo tổng kết, các giảng viên luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ phía cơ sở tiếp nhận sinh viên thực tập, từ kiến thức chuyên môn, đến thái độ làm việc khoa học, khách quan, đúng mực và nghiêm túc; thường xuyên có sự trao đổi tích cực giữa người hướng dẫn – sinh viên – giảng viên phụ trách. Không có trường hợp nào sinh viên vi phạm pháp luật, kỷ luật.

Hoàn thành học phần thực tế chuyên môn, mỗi sinh viên đều trưởng thành hơn về cách giao tiếp, ứng xử, thiết lập được mối quan hệ với đồng nghiệp, với cơ quan, đơn vị làm việc, được học hỏi, cọ xát với tình huống thực tế. Đây là hoạt động giáo dục - đào tạo đem lại hiệu quả thiết thực và cần tiếp tục được duy trì trong những khóa học tiếp theo.

(GV Tống Trang - Bộ môn Luật)