SV Luật thực K11 tế tại Tòa án quân khu I

Thực hiện phương châm đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, lấy người học làm trung tâm trong mọi hoạt động, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu Trường đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, sáng ngày 05/3/2014, Bộ môn Luật thuộc Khoa Luật & Quản lý xã hội đã tổ chức cho các em sinh viên luật K11 đi tìm hiểu mô hình phiên toà tại Toà án Quân sự Quân khu I.

Theo Kế hoạch đã xây dựng, đoàn thực tế của sinh viên K11 chuyên ngành Luật đã thực hiện chuyến tìm hiểu mô hình phiên tòa đầu tiên tại Tòa án quân sự Quân khu I. Dẫn đầu đoàn thực tế là Tiến sỹ Nguyễn Công Hoàng - Phó Trưởng Khoa, Thạc sỹ Lưu Bình Dương - Trưởng bộ môn Luật và các giảng viên Bộ môn Luật, các sinh viên khóa đầu tiên ngành Luật học.

Buổi thực tế đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi khi các em sinh viên đã được trực tiếp quan sát mô hình phiên toà, được nghe giới thiệu về cơ quan Toà án và trao đổi ý kiến, thắc mắc trong với các cán bộ Toà án.

Thượng tá Lữ Đình Quyền - Thẩm phán, Trưởng ban Tổ chức Hành chính của Toà án Quân sự Quân khu I trực tiếp giới thiệu về vị trí, vai trò, chức năng của hệ thống cơ quan Toà án nói chung và Toà án quân sự nói riêng. Trong phần giới thiệu về một phiên toà cụ thể, Thượng tá đã giới thiệu về hình thức của một phiên toà  - giới thiệu về Quốc huy biểu tượng nhân danh cho Nhà nước CHXHCN Việt Nam, vị trí của những người tham gia phiên toà (Thẩm phán, Hội thẩm, Kiểm sát viên, Thư ký phiên toà…) và của những người tham dự phiên toà. Thượng tá cũng đã giải thích cho các em sinh viên biết được thành phần  tham gia phiên toà sơ thẩm, phiên toà phúc thẩm. Với sự yêu nghề và trách nhiệm của một người đi trước, Thượng tá cũng đã truyền đạt cho các em biết được những công việc mà các em có thể đảm nhận sau khi ra trường. Cùng với Thượng tá, giảng viên Lưu Bình Dương cũng đã bổ sung thêm lòng nhiệt huyết, tinh thần yêu nghề tới các em sinh viên để các em ý thức được trách nhiệm, thái độ học tập và làm việc đúng đắn.

Trong phần giao lưu, các em sinh viên đã đặt ra những câu hỏi hay, có ý nghĩa lý luận và thực tế sâu sắc so với tầm hiểu biết, nhận thức của các  em trong lĩnh vực chuyên môn. Các vấn đề được nêu ra đã được Thượng tá Lữ Đình Quyền giải đáp thấu đáo, đã giúp các em hiểu sâu hơn về lĩnh vực chuyên ngành.

Thay mặt cho tập thể cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Luật & Quản lý xã hội , TS. Nguyễn Công Hoàng đã phát biểu tri ân trước tình cảm tập thể cán bộ Toà án Quân sự Quân khu I và trực tiếp là Thượng tá Lữ Đình Quyền đã dành cho Khoa, tập thể Bộ môn Luật vá các em sinh viên. Nhân dịp này, thầy giáo Nguyễn Công Hoàng cũng đã căn dặn các em sinh viên cần cố gắng học tập tốt, phấn đấu ra trường thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ là người thực hành “cán cân công lý”.

Kết thúc buổi thực tế, tập thể đoàn cán bộ giảng viên và sinh viên Bộ môn Luật đã chụp ảnh lưu niệm cùng với Lãnh đạo Khoa và cán bộ Toà án. Chuyến đi đã kết thúc nhưng đã đọng lại trong mỗi thầy cô và các em sinh viên những hình ảnh tốt đẹp và hy vọng rằng, trong tương lai các em sẽ còn có nhiều chuyến đi bổ ích, lý thú. 

                                                                                                                                                                LamTN