Khoa Luật và Quản lý xã hội – Tổ chức cho sinh viên đi thưc tế chuyên môn lần hai tại các cơ quan tư pháp

Thực tế là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tế của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Vì thế, trong chương trình đào tạo của các trường nghề, cao đẳng, đại học không thể thiếu các chương trình  thực tập.

Sinh viên K11 của ngành Luật đã hoàn thành thực tế lần thứ nhất tại các cơ quan hành chính nhà nước (Sinh viên thực tế tại 23 đầu mối là UBND thành phố Thái Nguyên, UBND các phường xã, Ban Tiếp Công dân tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TW, các Văn phòng Luật sư, Sở Tư pháp… )

Sau đó sinh viên tiếp tục học các môn chuyên ngành chung là Luật Hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật Dân sự, luật tố tụng dân sự, Luật Thương mại, Luật Đất đai, Luật tài chính… Với phương châm phải biết gắn lý luận với thực tế xã hội để tồn tại, thực tế lần hai được tập trung vào các cơ quan tố tụng là: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân ở các địa phương. Hiệu trưởng Trường ĐHKH đã ban hành quyết định cử 28 nhóm sinh viên thực tế tại 05 tỉnh là: Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình, Thái Nguyên và Tòa án Quân khu I; riêng tỉnh Thái Nguyên sinh viên thực tế tại  Tòa án và Viện kiểm sát tại tất cả các huyện trong tỉnh. Thời gian thực tế kéo dài hai tuần từ ngày 04/4/2016 đến 17/4/2016.

Sinh viên thâm nhập thực tế tại VKSND huyện Đồng Hỷ

Qua kiểm tra thực tế cho thấy các sinh viên đã rất nhanh chóng bắt nhịp vào các vị trí công tác chuyên môn tại đơn vị thực tế để “nhập vai, hóa thân” làm nghề như Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký (bên ngành tòa án); Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên (ngành Kiểm sát); Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật tại các Văn phòng Luật sư. Đây là lần đầu tiên mỗi sinh viên được “tận mục sở thị” về quy trình tố tụng và hồ sơ tố tụng vụ án mà trên giảng đường các em không có cơ hội tiếp cận. Nhiều tình huống pháp lý ngoài  đời cũng đã được các cô chú lãnh đạo Tòa án, Kiểm sát  hướng dẫn tỷ mỉ cho sinh viên. Hoàng Văn Tấn (Sinh viên thực tế tại VKSND thị xã Phổ Yên) bày tỏ: “Cảm ơn nhà trường và đơn vị VKSND thị xã Phổ Yên nhận đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng em được học nghề, qua lần thực tế này mỗi sinh viên sẽ ý thức hơn và chủ động hơn khi học và nghiên cứu ở trường, yêu nghề đã chọn, nhất là phải tự mình rèn luyện nâng cao trình độ để ra đời làm việc”. Ông Trần Vũ Sơn - Viện trưởng VKSND huyện Định Hóa và ông Lưu Đình Thân - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Lương có chung nhận định: Đã có khá nhiều lớp sinh viên đến cơ quan tập nghề, nhưng SV ngành Luật trường Đại học Khoa học có nhiều ấn tượng nhất: các cháu ngoan, chịu khó và tuân thủ tốt kỷ luật chuyên môn, nhiều cháu khá thông minh, nhanh nhạy, khả năng phân tích tổng hợp khá thuần thục…Nhà trường nên bố trí thời gian thực tế dài hơn khoảng 4 đến 5 tuần để các cháu có điều kiện học hỏi nhiều hơn. Hy vọng những sản phẩm đầu tay của nhà trường sẽ được xã hội đón nhận nhiệt tình.

Sinh viên họp tại VKSND Định Hóa

                                  

Bài: Trần Thu Hạnh, Luật K11