BỘ MÔN LUẬT TỔ CHỨC SEMINAR KHOA HỌC VỀ QUYỀN CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH

           Sáng 24/11/2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Một trong những điều của Dự thảo được các đại biểu đưa ra thảo luận và biểu quyết đó là Điều 37 về Quyền chuyển đổi giới tính. Với 282/366 đại biểu tán thành việc quy định về quyền chuyển đổi giới tính trong Bộ luật Dân sự thì Điều 37 đã chính thức được ghi nhận trong Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã phát biểu “Ở châu Á rất ít nước thừa nhận quyền chuyển giới. Bộ luật Dân sự Việt Nam thừa nhận như vậy tôi cho là hết sức tiến bộ. Đó là bước tiến quan trọng vì thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người chiếm số lượng không lớn trong xã hội.” Trên tinh thần nắm bắt kịp thời các vấn đề mới được sửa đổi, bổ sung trong luật và nhằm nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên trong bộ môn, sáng 6/12/2015 vào lúc 8h00 tại Văn phòng Khoa Luật và Quản lý xã hội đã diễn ra seminar khoa học “Quyền chuyển đổi giới tính – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

            Đến với seminar, có sự tham dự của các đại biểu ThS. Bùi Văn Lương – Nguyên Thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên; Luật sư Nguyễn Công Giang – Trưởng VPLS Dương Tuấn Giang; Luật sư Nguyễn Ngọc Thụy – Trưởng VPLS Thụy Hoàng; Nhóm bạn trẻ Nguyễn Bằng  Giang và Vũ Ngọc Thiên đến từ Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế Môi trường ISEE. Về phía đại diện Khoa Luật và Quản lý xã hội có ThS. Lưu Bình Dương – Phó Trưởng Khoa Luật và Quản lý xã hội; ThS. Chu Thị Thu Trang – Phó Trưởng bộ môn Công tác xã hội cùng toàn thể giảng viên bộ môn Luật và đại diện sinh viên các khóa chuyên ngành Luật.

Toàn cảnh seminar khoa học

            Mở đầu, seminar đã được nghe tham luận “Những điểm mới trong Dự thảo BLDS” của ThS. Lưu Bình Dương trong đó nêu lên 9 điểm mới cơ bản của Dự thảo BLDS (một trong số đó là việc ghi nhận quyền nhân thân của quyền cá nhân: Quyền chuyển đổi giới tính) . Tiếp theo đó là bài tham luận “Quyền chuyển đổi giới tính” của ThS. Nguyễn Hải Ngân, tham luận đã đưa ra một cái nhìn khái quát về chuyển đổi giới tính trên thế giới, việc ghi nhận quyền này trong pháp luật các nước. Đồng thời đánh giá những vấn đề phát sinh, thay đổi trong xã hội, trong hệ thống pháp luật khi Dự thảo BLDS ghi nhận quyền này có hiệu lực vào 1/1/2017. Tác giả Nguyễn Hải Ngân đã bày tỏ ý kiến đồng tình với việc ghi nhận quyền chuyển đổi giới tính và hi vọng điều này sẽ giúp xã hội có nhìn thân thiện với cộng đồng người chuyển giới ở Việt Nam hơn.

ThS. Lưu Bình Dương trình bày tham luận

            Là sinh viên năm nhất mới bước chân vào cánh cổng trường đại học và đang quá trình tìm hiểu những kiến thức pháp luật đầu tiên, nhưng với tinh thần say mê tìm tòi học hỏi, hai sinh viên Nguyễn Hải Long và Nguyễn Văn Huy đến từ K13 của ngành Luật đã có bài tham luận “Bàn về khái niệm người chuyển giới” đóng góp cho seminar. Với kiến thức phong phú, có chiều sâu cùng cách thuyết trình mạch lạc, các em đã giúp những người có mặt ở seminar hiểu đúng khái niệm người chuyển giới; đưa ra tính thực tế và tính xu thế của việc xác định lại giới tính và bày tỏ suy nghĩ trước việc pháp luật Việt Nam quy định cá nhân có quyền chuyển giới.

Sinh viên K13 Nguyễn Hải Long thuyết trình

            Về phía ý kiến của đại biểu, seminar đã nhận được phát biểu của ThS. Chu Thị Thu Trang với tư cách là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực công tác xã hội với nhóm người yếu thế. ThS. Bùi Văn Lương và Luật sư Nguyễn Công Giang đặt ra nhiều câu hỏi, băn khoăn về những hệ lụy phát sinh khi pháp luật thừa nhận quyển chuyển giới. Đại diện Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế Môi trường ISEE bạn Nguyễn Bằng Giang đã chia sẻ thêm với seminar một số khái niệm bản dạng giới, giới tính và xu hướng tính dục của mỗi người. Đại diện sinh viên tham dự cũng đã nêu ý kiến về vấn đề này, các em hi vọng sẽ có nhiều buổi seminar tương tự để mở rộng, nâng cao kiến thức pháp luật và đời sống.

ThS. Chu Thị Thu Trang phát biểu

Bạn Nguyễn Bằng Giang cung cấp thông tin làm rõ 1 số khái niệm.

Đại diện sinh viên bày tỏ ý kiến

            Seminar khoa học “Quyền chuyển đổi giới tính – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” đã kết thúc tốt đẹp, mở đầu cho những buổi seminar tiếp theo bàn về những đổi mới trong Dự thảo của các văn bản luật Quốc hội được thông qua.

Seminar chụp ảnh lưu niệm.

 

 

            Xuân Qúy